Cabaret Travel
Tin tức
Hotline: 028 7303 2727

DHARAMSALA – “VÙNG TIỂU TÂY TẠNG”

18/05/2017 02:131319 lượt xem
DHARAMSALA – “VÙNG TIỂU TÂY TẠNG”
8.0 trên 10 được 1 bình chọn

 

Ngày nay, tín đồ Phật Giáo trên khắp thế giới có thể đạt tới con số trên một tỉ rưỡi người, và Phật Giáo là một trong những tôn giáo phát triển mạnh nhất tại Châu Á, đặc biệt là Ấn Độ với vị lãnh đạo thế quyền, giáo quyền của nhân dân Tây Tạng tên là Tenzin Gyatso – Ngài Đức Đạt Lai Lạt Ma 14 hiện tại và Ngài tạm cư ở một thành phố nhỏ với tên gọi “Vùng tiểu Tây Tạng tại Ấn Độ”Thành Phố Dharamsala.

 

1

Đất nước Ấn Độ

Dharamsala – thành phố nằm ở miền Đông Bắc Ấn Độ, thuộc tiểu bang Himachal Pradesh. Tên Dharamsala có nghĩa là “nơi nghỉ” (rest house) cho những người hành hương tâm linh. Sau biến cố năm 1959, Tây Tạng bị Trung Quốc xâm chiếm hoàn toàn. Dharamsala là món quà mà vị Thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ Jawaharlal Nehru đã tặng cho vị lãnh đạo tinh thần của nhân dân Tây Tạng, khi Ngài và hơn 80 ngàn người dân Tây Tạng rời bỏ quê hương.

Nằm trong thung lũng Kangra thuộc ngọn núi Dhanladha của dãy Hy Mã Lạp Sơn có độ cao gần 1,800 mét, Dharamsala được chia làm hai khu vực Kotwali Bazar và các vùng phụ cận gọi là Hạ Dharamsala, khu vực thứ hai là thị trấn Mcleod Ganj gọi là Thượng Dharamsala, nơi hầu hết là người Tây Tạng sinh sống, dân số khoảng trên 8.000 người.

 

2

Thành phố Dharamsala 

Dharamsala được bao bọc bởi những rừng thông và tùng Hy Mã Lạp Sơn, mọc cao vút, mạnh mẽ, có nhiều thắng cảnh thiên nhiên như hồ, thác, thích hợp cho người thích leo núi, đi bộ trong rừng và càng nổi tiếng, tấp nập hơn vào mùa hè, vì đây là nơi “trốn” nóng tuyệt vời. Từng chiếc xe taxi nội địa đưa hành khách và hành lý vượt qua những con đường đèo hẹp.

Đến Ấn Độ muốn hiểu về người Ấn sống và làm việc như thế nào, phải hiểu ba tính cách đặc trưng của họ: chịu đựng, suy tư và chờ đợi

 

4

Rừng thông và tùng Hy Mã Lạp Sơn

Đến Ấn Độ là có cơ hội bằng vàng thực tập và “gia cố” thêm tính chịu đựng và kiên nhẫn. Nếu bạn muốn cái gì cũng nhanh vì thời giờ là tiền bạc, thì không có ở xứ Ấn Độ này, nhất là ở Dharamsala.

Dharamsala là thành phố núi thuộc rặng Hy Mã Lạp Sơn, khí hậu mát mẻ trong lành, mùa hè là nơi nghỉ mát lý tưởng cho du khách địa phương. Từ khi Dharamsala trở thành thủ đô của người dân Tây Tạng lưu vong, thì đây là địa điểm hành hương, tu tập nổi tiếng, nhất là những ai tín mộ hoặc muốn tìm hiểu về Phật giáo Tây Tạng và Mật Tông Kim Cang Thừa.

Nơi đây có nhiều tu viện, đền đài mang dấu ấn đặc sắc của văn hóa, kiến trúc, phong cách tu tập và đời sống của người Tây Tạng. Họ ra đi mang theo quê hương, cái “ hồn” của một dân tộc chọn đạo Phật là quốc giáo.

 

5

Nhà nghỉ ở Dharamsala

Họ hiểu biết sâu sắc sự vô thường, nên mất hay còn, không làm họ đánh mất đi sự bình thản, chân chất, giản dị thể hiện trên nét mặt ở các tu sỹ Tây Tạng và cả người dân buôn bán trên phố.

 

6

Những ngôi nhà trên đồi núi

Nơi đây phố nhỏ, nhà nhỏ, không có lể đường cho người đi bộ, đường xe chạy và thềm nhà sát nhau. Người và xe chen chúc nhau trên con đường chỉ rộng khoảng 4 mét, vậy mà không có tai nạn, cải vã, chen lấn, ai cũng nhường nhau.

Các bác tài thì rất “tùy duyên”, quan sát thấy có vẻ phải chờ lâu, tự động mở cửa cho bạn xuống xe thư giãn cái thân tứ đại “ kham nhẫn” cũng nhiều, hoặc chỉ cho bạn vào ngắm nghía các cửa hàng chỉ cách vài bước chân. Bạn mua quà lưu niệm hay chụp được những bức ảnh độc đáo đường phố Mcleod Ganj (Thượng ) ở những khoảnh khắc “tùy duyên” rất dễ thương ấy.

 

3

Con phố nhỏ ở Dharamsala

Các bác tài là những lái xe bậc thầy về sự khéo léo và chánh niệm: không nói chuyện, không để nhạc trên xe, không “lầu bầu” khi gặp tắc đường, hoặc gặp một tay lái khác qua mặt trái phép – hình ảnh chân thực về tính cách im lặng suy tư, trầm tĩnh của người Ấn Độ (phương pháp định tâm, tập trung tư tưởng hay còn gọi là thiền định (Samatha) có nguồn gốc từ Ấn Độ), và chắn chắn không uống bia rượu có lẽ vì giới luật và loại nước uống có cồn ở đây vốn hiếm và đắt.

Người Ấn Độ dù theo bất cứ tôn giáo nào họ ăn chay là chính. Các hiệu ăn thuần túy món ăn Tây Tạng đa phần cũng là thức ăn chay. Lang thang như một du khách “ ba lô” trên khu trung tâm, bạn sẽ thưởng thức món cà ry và soup rau nấm kiểu Tây Tạng ở Dharamsala ngon cực kỳ.

 

7

Quán ăn nhỏ trên đường ở Dharamsala

Ở Dharamsala đủ loại rau củ, đậu hạt, trái cây tươi, trồng ở vườn nhà người dân không bón phân hóa học, trông thì èo uột, nhỏ bé nhưng đảm bảo sạch, an toàn.

Dharamsala thời tiết thay đổi như một cô gái đẹp và khó tính, vừa rực rỡ bởi những tia nắng vàng cuối ngày hứa hẹn chụp được những bức ảnh hoàng hôn tuyệt đẹp ở thung lũng Kangra thì sương mù bổng đổ ập xuống.

Tu viện Namgyal, nơi diễn ra Pháp hội – lần đầu tiên tổ chức cho Tăng Ni và Phật tử đến từ Việt Nam khoảng 500 người, nhưng Pháp hội đã thu hút cả người Tây Tạng, Ấn Độ, du khách nước ngoài và các tu sỹ Tây Tạng đến từ các tu viện lân cận, con số chính thức có lẽ gần 5000 người. Người, xe lên xuống nhộn nhịp trên những con đường chật hẹp. thỉnh thoảng bị “tắc” bởi các chú bò, ngựa, lừa, cả chó giống Tây Tạng to, cao lông xù như một gấu con. Sau khi thả các chất thải vô tư trên đường, các chú chỉ đủng đỉnh nép vào lề khi có tiếng còi xe.

 

8

Con dốc đến tu viện Namgyal, nơi diễn ra Pháp hội

Nếu bạn đang ấp ủ một chuyến hành hương đến vùng đất linh thiêng Dharamsala thì đây là nơi để bạn tịnh tâm, nghỉ dưỡng tốt sau những bộn bề của công việc.

Dharamsala chính là món quà của tình thương và sự đồng cảm cao quý nhất.

(Nguồn: Internet)

 

Bài viết được xem nhiều nhất