Cabaret Travel
Tin tức
Hotline: 028 7303 2727

THỦ TỤC QUAN TRỌNG CẦN LÀM KHI MẤT HỘ CHIẾU

12/10/2017 01:44343 lượt xem
THỦ TỤC QUAN TRỌNG CẦN LÀM KHI MẤT HỘ CHIẾU
7.0 trên 10 được 1 bình chọn

Hộ chiếu chính là một trong những thứ quan trọng khi đi du lịch nước ngoài, quyết định một người có quyền xuất – nhập cảnh hay không?. Tại nước ngoài, nếu chẳng may bạn đánh mất hộ chiếu vì một lý do nào đó, bạn cần phải thực hiện ngay các thủ tục sau:
– Điền đầy đủ thông tin vào đơn trình báo mất hộ chiếu theo mẫu, kèm 2 ảnh 4×6 cm.
– Nộp cùng bản chụp giấy xác nhận mất hộ chiếu của cảnh sát địa phương.
– Sau khi thông tin du khách cung cấp trong đơn trình báo mất hộ chiếu được nhập vào dữ liệu của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công an), sẽ có thông báo hủy giá trị sử dụng quyển hộ chiếu đó tới hầu hết các nước.
– Hộ chiếu mất được thông báo hủy sẽ không phục hồi giá trị. Bạn cũng không thể dùng lại nếu tìm thấy hộ chiếu cũ. – Bạn phải xin cấp hộ chiếu mới.
– Nếu du khách mang theo giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam như chứng minh thư, bằng chứng nhập cảnh tại nước sở tại (vé máy bay, tờ khai nhập cảnh), trong 5 ngày làm việc, bạn được cấp lại hộ chiếu để tiếp tục tới nước khác. Nếu về Việt Nam, bạn được cấp giấy thông hành.
– Nếu đi cùng nhóm, đoàn công tác, người đi cùng xuất trình hộ chiếu cá nhân xác nhận bạn là thành viên trong đoàn, bạn được cấp giấy thông hành trong vòng 24 giờ.
– Nếu du khách không có bất cứ giấy tờ nào khác và thuộc các đối tượng kể trên, cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam phải tiến hành xác nhận. Không quá 5 ngày làm việc, bạn được xem xét cấp lại hộ chiếu hoặc giấy thông hành.
Một vài kinh nghiệm cần lưu ý để xử lý việc mất hộ chiếu:
– Trước khi đi du lịch nước ngoài, bạn nên photo bản sao hộ chiếu của mình thành nhiều bản và cất ở những nơi khác nhau. Không nên để bản photo kẹp cùng hộ chiếu thật vì khi mất sẽ mất tất cả. Để ảnh cá nhân 4×6 cm kẹp cùng hộ chiếu photo trong trường hợp cần dùng tới.
– Lưu giữ lại các giấy tờ khác phòng trường hợp cần đến như vé máy bay, tờ khai nhập cảnh. Đây là giấy tờ chứng minh bạn nhập cảnh hợp pháp ở nước sở tại.
– Trước khi du lịch, lưu địa chỉ, số điện thoại liên hệ của đại sứ quán, lãnh sự quán Việt Nam tại nước sở tại cũng như số điện thoại đường dây nóng của cảnh sát du lịch.

Bài viết được xem nhiều nhất